http://www.truyenhinhsonan.com
Hottline:
0903.712.359
Cập nhật lúc: 2/12/2014 7:53:25 PM

NHIẾP ẢNH HỌC ĐƯỜNG MỘT GAME SHOW NHÂN BẢN& NGHỆ THUẬT

 Hãng phim Truyền hình Sơn An, đơn vị đỡ đầu Dự án Zero + , một dự án nhân bản, chủ trương phát triển những con người, những sự nghiệp có cơ phát triển nay còn nằm trong diện chưa được xã hội quan tâm hoặc bị phủ mờ bởi thế giới thông tin khá xô bồ hôm nay.
 

Tháng 2 năm 2014, Zero Plus ( Zero +) mở một diễn đàn trong talk Show thường niên , nó nó dung mạo một cuộc thi về nhiếp ảnh có tên gọi “Nhiếp ảnh học đường”.
Game Show “Nhiếp ảnh học đường” là một sản phẩm độc quyền được Đạo diễn Việt Đặng thuộc Hãng phim Truyền hình Sơn An xây dựng và đăng ký bản quyền, nhằm mục đích kiến tạo kỹ năng sống phù hợp với thời đại công nghệ của thanh thiếu niên tuổi học đường. Dự án lập trên cơ sở những nhu cầu phát sinh từ thời đại bùng nổ phương tiện số và những ảnh hưởng nhiều mặt của nó. Sản phẩm được kết hợp phổ biến trên các kênh truyền hình giáo dục, văn nghệ Trung ương và địa phương.

 

Ý nghĩa Dự án.
Thời đại công nghiệp hóa tiến vào trọng tâm, cùng lúc ấy ở Việt Nam đã trải qua gần bốn mươi năm hòa bình. Cuộc sống đã có rất nhiều thay đổi về chất. Với cuộc sống tinh thần, trải qua vài chục năm đổi mới nay, nhờ sự hỗ trợ của công nghệ đã có những bước chuyển rất đáng kể, trong đó, nhiều loại hình văn hóa, phục vụ cho nhu cầu thông tin và hưởng thụ của nhân dân đã có bước bùng nổ, trong đó có việc toàn cộng đồng tiếp cận với cái máy chụp ảnh.
Nếu tìm một chỉ số phát triển, chúng ta sẽ phải kinh ngạc nếu chỉ lấy khung thời gian 10 năm thôi, để biểu hiện số người trẻ tuổi, từ 15 đến 25 tuổi có sử dụng máy chụp hình ảnh. Chỉ số của năm 2013 chắc đã cao hơn năm 2003 hàng trăm lần.
Khi ấy, chất lượng cuộc sống được nâng lên rất tích cực. Trong đời sống, việc ghi nhận lại những hình ảnh nhiều khi mang tính lịch sử, tính cơ hội rất cao, nếu nó trôi qua, khó mà có một lần thứ hai.
Khi ấy, với chiếc máy chụp hình và mạng internet , người ta có thể chia sẻ rất nhanh, rất rộng cho mọi người hình ảnh vừa ghi nhận, đem niềm vui nhân lên rất nhiều lần.Nhiều bạn trẻ đã dùng chiếc máy ảnh với những ý nghĩa rất tích cực: chụp ảnh các sự kiện bất thường gửi báo chí, góp phần phản ảnh nhanh, chính xác những hiện tượng cấp kỳ để cộng đồng cùng biết. Bản thân người chụp, có thể nhận một khoản tiền nhuận ảnh từ các Tòa báo, cải thiện cuộc sống của mình.
Trong đời sống tình cảm, đôi khi một bức ảnh đẹp gửi đi cho người mình yêu mến, đã làm giầu thêm tình cảm lứa đôi, thay cho những trang thư dài, khuôn xáo ngày xưa…

Nhưng, bên cạnh những ý nghĩa cao đẹp đó, việc giới trẻ, nhất là giới học sinh phổ thông tiếp cận với máy chụp ảnh ( các loại máy chụp ảnh nói chung, kể cả điện thoại di động) xuất hiện nhiều chiều hướng khác, bộc lộ những điểm đáng âu lo:
1- Đam mê thái quá, bỏ bê học hành.
2- Không nắm được kỹ năng cơ bản nên không có những sản phẩm tốt, tốn nhiều thời gian.
3- Chưa đủ bản lĩnh, vốn văn hóa, căn bản đạo đức nên nhiều khi lạm dụng phương tiện này, chụp hình phản cảm, vi phạm pháp luật , làm thương tổn người khác.
4- Không thích ứng kịp với đà tiến của công nghệ nên để lãng phí nhiều tiềm năng của cái máy hoặc chụp non tay, làm hư những khuôn hình lẽ ra là đẹp.
5- Thiếu sáng tạo để có được những sản phẩm tốt, bỏ mất thời cơ.6- Lãng phí tiền bạc để mua sắm những máy móc, trang thiết bị đắt tiền nhưng dùng không hết công năng, tác dụng.
7-Chưa có khái niệm làm giầu bằng ảnh, tận dụng cơ hội can dự vào mặt bằng báo chí, truyền thông.
8- Chưa có một mặt bằng chính thống để trang bị cho các em ở tuổi phổ thông kiến thức cơ bản về nhiếp ảnh. Trong cơ chế sách giáo khoa ở nhà trường phổ thông  chưa có dung lượng dành cho ý nghĩa này.
9- Các em ít biết đến những triển lãm ảnh, nhưng môi trường để học hỏi, cọ sát nâng nhận thức của mình lên trong bộ môn này.
10- Các em không biết hoặc không được chỉ ra cho biết rằng: Nếu có chí hướng, có thẩm mỹ tốt, có ăn học, tiếp cận những môi trường tốt, nắm bắt tốt có thể thành danh, thành nghề, có thể làm giàu với nghề nhiếp ảnh.
Thấu hiểu những ý nghĩa đó, Hãng Phim Truyền hình Sơn An TP Hồ Chí Minh chủ trương xây dựng một chương trình Game Show bề thế trong Dự án Zero +  “ Nhiếp ảnh học đường” trong hai năm  nhằm giải quyết những vấn đề nêu trên.
Hãng phim Truyền hình Sơn An đã có bước chuẩn bị chu đáo bằng những hoạt động tiền thân liên kết với một số Trường phổ thông rất hiệu quả trong thời gian 6 tháng qua được đánh giá rất tốt từ phía các nhà trường..
Qua khảo sát, Chương trình được sự đồng thuận cao của các em ở lứa tuổi học đường ( Từ 10 đến ngoài 20 tuổi)
Nay quyết định khởi động chương trình. 
 
DUNG MẠO CHƯƠNG TRÌNH
Chương trình sẽ được quán xuyến bởi một Ban giám khảo mở rộng với thành phần là các Nhà giáo, những Nhà Quản lý Giáo dục, những chuyên gia nhiếp ảnh, những phóng viên ảnh thành danh.
Chương trình này sẽ được thực hiện công phu, hoành tráng kích hoạt niềm đam mê ( Đam mê chính cuộc thi và đam mê chụp ảnh) với những giải thưởng hấp dẫn và dễ đoạt cho giới trẻ ( Giải thưởng cao là những máy chụp ảnh có giá trị lớn, công nghệ mới và có giải là một xuất học bổng Đại học Sân Khấu Điện ảnh..
Chương trình nhằm đến sự hoàn thiện một mức độ có thể đạt được là giúp các em có thái độ đúng, có kiến thức vững, có thẩm mỹ tốt khi cầm máy chụp ảnh.
Chương trình được thực hiện bởi một lực lượng có chuyên môn cao, nhiệt tâm và trách nhiệm sẽ tạo một sân chơi vừa vui vẻ, vừa hữu ích, hướng thượng góp phần làm giầu tâm hồn trẻ thơ và bạn xem đài.
Chương trình sẽ bám sát các chủ đề sinh động, gần gũi với cuộc sống, hỗ trợ tốt cho nhà trường, giáo dục nhân cách cho các em như những nét đại thể sau:
 
- Hình ảnh “nét đẹp giao thông”
-Hình ảnh thầy giáo của em.
-Hình ảnh ông bà cha mẹ ( hoặc người cao tuổi có ảnh hưởng với em)
-Hình ảnh mái trường thân yêu.
-Hình ảnh một thắng cảnh mà em đã qua.
-Hình ảnh “Hòa nhập cuộc sống” chụp những sinh hoạt ngoài nhà trường.
-Hình ảnh “người bạn thân thương nhất”
-Hình ảnh thú vật yêu  nhất.
Hình ảnh “Em tập  làm chủ cuộc sống”
Vân vân…
Chương trình sẽ cung cấp cho các em những kỹ năng:
- Chụp thành một phóng sự ảnh.
- Chụp theo một chủ đề.
- Chụp với những yêu cầu xử lý kỹ thuật cao.
- Chụp khi người chụp hoặc đối tượng đang di động tốc độ cao.
- Chụp dưới nước.
- Chụp từ trên cao xuống.
- Chụp số lượng người đông đúc.
- Chụp đặc tả động vật.
- Chụp các môi trường khu biệt ( Nghĩa trang, phòng thí nghiệm, vườn thí nghiệm v.v…)
Chụp bầu trời
Tránh những phạm vi được pháp luật giới hạn việc chụp ảnh, quay phim. 
 
LIÊN KẾT
Đây là cuộc thi có tính chất văn nghệ trong khuôn khổ một Game Show có hơi hướng như trò chơi của tuổi học đường  nhưng thực chất nó thi triển một loạt triết lý giáo dục, công năng giáo dục mới, nó hỗ trợ cho Nhà trường hoàn thiện một kỹ năng sống cho lứa tuổi này trong ý nghĩa:
- Bám sát nhịp điệu cuộc sống
- Trang bị kỹ năng sống của mảng đề tài vốn đã phổ dụng, không làm sẽ muộn.
- Ngăn chặn những lệch lạc về đạo đức , pháp luật khi lạm dụng phương tiện.
- Nâng cao tính thẩm mỹ cho công dân trẻ.
- Giúp thanh niên có thể tạo nguồn thu chính đáng cải thiện cuộc sống.
Bởi những lợi thế trên nên chương trình này sẽ là môi trường liên kết rất có lợi cho hàng loạt đối tượng:
- Nhà trường ( để làm phong phú thành quả giáo dục)
- Một số báo chí ( Thêm đề tài mới, sinh động, dễ xem)
-  Xã hội ( ngăn ngừa phạm pháp)
- Công dân trẻ: Mở ra cơ hội thực tế để thăng tiến bởi một nghề rất nhàn tản, dễ làm, dễ đầu tư..)
- Nâng cao thẩm mỹ, luôn hướng thượng trong tình cảm, lối sống cho thanh thiếu niên.
 
XÚC TIẾN.
Chương trình này xuất phát từ nhu cầu bức thiết của cuộc sống, đã được Hãng phim Truyền hình Sơn An dày công xây dựng , khảo sát và đã có nhiều tín hiệu tốt.Nay là giai đoạn bước vào sản xuất và lên sóng phổ cập, phục vụ đời sống.
Chương trình được sự đồng thuận cao từ UBND thành phố Hồ Chí Minh, các Sở Giáo dục & Đào tạo, Sở Văn hóa và đặc biệt là khối nhà trường phổ thông sẽ khởi động sau ngày 20/2/2014.
Chủ nhiệm chương trình: Huy Cường
Tags: Đào tạo do trainning, phim phóng sự tài liệu, phim truyện,phim quảng cáo tvc, phim tự giới thiệu, vfx, video clip ca nhạc, chương trình truyền hình, cho thuê phim trường studio, báo giá kĩ thuật, phim ảnh, điện ảnh, phim ngắn, phim trường, kỹ thuật phim trường, điện ảnh số.
Ý kiến bình luận
Hãng phim truyền hình Sơn An
Hãng phim truyền hình Sơn An